Home 500 BỆNH Có thể bạn chưa biết: Ung thư tuyến tụy lặng lẽ nhưng...

Có thể bạn chưa biết: Ung thư tuyến tụy lặng lẽ nhưng lây lan nhanh, hãy cảnh giác với 10 dấu hiệu sau

111

Sút cân, tiêu hóa kém là dấu hiệu thường gặp khi tụy xuất hiện ung thư… Ai đang không biết các dấu hiệu tầm thường này lại chính là nguy cơ chết người đấy nhé

Ung thư tuyến tụy lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các mô của tuyến tụy – một cơ quan ở bụng nằm theo chiều ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Tuyến tụy tiết ra các enzyme tiêu hóa và kích thích tố giúp điều tiết sự chuyển hóa đường. Căn bệnh này thường ảnh hưởng đến những người trên 45 tuổi nhưng người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Đây được xem căn bệnh thầm lặng vì nó quá trình phát triển rất lặng lẽ. Hầu như mọi người không phát hiện ra các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu, cho đến khi thấy cơ thể có điều gì bất thường thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, khó chữa trị. Vì vậy ung thư tuyến tụy thuộc nhóm có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Tuyến tụy sản xuất enzyme tiêu hóa và insulin

Dưới đây là những dấu hiệu sớm của ung thư tụy bạn không nên bỏ qua.

1. Đau bụng và lưng dưới

Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của ung thư tuyến tụy. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy đau nhói ở vùng bụng trên và cơn đau dần dần lan ra phía sau.

2. Vàng da hoặc mắt

Thông thường người bị ung thư tuyến tụy thường bị vàng da. Vàng da có thể gây ngứa ở tay chân, chủ yếu là lòng bàn tay và lòng bàn chân. Lý do là tế bào ung thư ngăn chặn các ống dẫn mật, dẫn đến sự tích tụ của mật trong gan.

3. Giảm cân đột ngột

Loading...

Đây là một trong những triệu chứng đáng chú ý của ung thư tuyến tụy. Bạn sụt cân khi khối u lan rộng đến các cơ quan khác và làm suy yếu chức năng của nó, dẫn đến tiêu hóa chất dinh dưỡng kém và ăn không ngon. Giảm cân đột ngột là một trong những triệu chứng rõ rệt của ung thư tuyến tụy.

4. Buồn nôn và nôn

Khối u phát triển có thể làm tắc nghẽn một số bộ phận của đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn và nôn.

5. Thay đổi màu nước tiểu

Đối với người bị ung thư tuyến tụy, màu nước tiểu có thể chuyển sang màu cam, nâu. Lý do là khối u phát triển tác động đến mật dẫn đến sự dư thừa bilirubin trong cơ thể. Nó có thể xâm nhập vào nước tiểu và làm cho màu nước tiểu trở nên tối hơn.

6. Màu phân nhạt

Bạn sẽ thấy màu phân nhợt nhạt và nặng mùi là do khối u đang phát triển ngăn không cho tuyến tụy sản sinh ra các enzyme tiêu hóa. Các tế bào ung thư ngăn ngừa tiêu hóa thức ăn béo, dẫn đến đầy hơi, táo bón, màu phân nhạt…

7. Đầy hơi

Sự xuất hiện của khối u có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi. Những triệu chứng này xảy ra khi tuyến tụy bắt đầu gây áp lực lên vùng bụng và dạ dày. Đầy hơi là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy.

8. Ăn không ngon

Những người bị ung thư tuyến tụy có xu hướng giảm cảm giác thèm ăn và cảm thấy đầy bụng mặc dù ăn rất ít. Khối u phát triển gây áp lực lên ruột non và do đó ngăn chặn đường tiêu hóa khiến bạn chán ăn, ăn không ngon.

9. Trầm cảm

Nghiên cứu cho thấy những người đang ở giai đoạn sớm của ung thư tụy thường có triệu chứng trầm cảm từ trung bình đến nặng.

10. Các cục máu đông

Nếu bạn có nhiều cục máu đông tại các tĩnh mạch trên chân, chúng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy.

Hoa Kiên t/h

Nguồn: http://www.daikynguyenvn.com/suc-khoe/ung-thu-tuyen-tuy-lang-le-nhung-lay-lan-nhanh-hay-canh-giac-voi-10-dau-hieu-sau.html

Facebook Comments

Hãy đăng ký kênh để theo dõi những tin mới nhất!!!

Loading...